Suốt 24 năm qua, Belcholat Chocolate tự hào viết những chương truyện ngọt ngào về nét tinh hoa ẩm thực Vương quốc Bỉ ở nơi đất Việt...
Gọi chúng tôi: 0936217445 Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00 (hàng ngày)
BELCHOLAT CHOCOLATE

CHOCOLATE TRUFFLE – KIỂU BỈ, KIỂU PHÁP VÀ LOW-CARB (phần 2)

Thứ Tư, 05/06/2019
Belcholat Chocolate Shopping

    B. Chocolate Truffle kiểu Pháp

    Nguyên liệu (cho khoảng 14 – 16 viên kẹo đường kính 2.5 – 3 cm)

    Cách làm

    1. Cho bơ (cắt nhỏ), chocolate (bẻ nhỏ hoặc bào vụn) và kem tươi vào âu. Đùng phương pháp cách thủy như bước 1 trong công thức “Truffle kiểu Bỉ”, đun chảy và trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Cho các nguyên liệu còn lại vào trộn đều.

    Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, để hỗn hợp đông đặc hơn (thời gian khoảng 15 – 30 phút tùy độ lạnh của tủ). Cho hỗn hợp vào túi bắt kem. Các thao tác còn lại giống như từ bước (4) của công thức Truffle kiểu Bỉ.

    IMG_4699-1

    C. Chocolate Truffle từ bột Ca cao nguyên chất (Truffle “ăn kiêng”)

    Nguyên liệu (cho khoảng 12 – 14 viên kẹo đường kính 2.5 – 3 cm)

     ➡  Mình dùng đường kính trắng thường, nếu đang ăn kiêng theo low-carb, các bạn có thể thay bằng đường ăn kiêng và bỏ qua phần 125 gr chocolate bọc ngoài.

    Cách làm

    1. Đun kem tươi và bơ đến hơi ấm nóng (không đun sôi), vừa đun vừa quấy đều, đến khi bơ vừa chảy hết, hỗn hợp hòa quyện thì dừng lại.

    2. Rây bột cacao và đường vào phần bơ sữa đun chảy, quấy đều đến khi ca cao và đường tan hết, hỗn hợp hòa quyện. Cho vani vào, quấy đều. Để nguội bớt.

    Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, để hỗn hợp đông đặc hơn (thời gian khoảng 20 – 40 phút tùy độ lạnh của tủ). Cho hỗn hợp vào túi bắt kem. Các thao tác còn lại giống như từ bước (4) của công thức Truffle kiểu Bỉ.

    IMG_4719-1

    ➡  Ghi chú quan trọng & Lưu ý chung cho tất cả các công thức: 

    1. Công thức nào ngon nhất? Thật ra rất khó trả lời. Truffle kiểu Bỉ có lẽ là công thức có độ “melt-in-the-mouth” lớn nhất nhờ bơ và kem tươi đánh bông xốp. Cũng là công thức dễ tạo hình nhất. Truffle kiểu Pháp có mùi thơm ngon đặc trưng của kem tươi. Còn Truffle “ăn kiêng” thì mùi vị ca cao rất rõ, dường như còn đậm đà hơn hai công thức còn lại.

    2. Muốn có truffle ngon, hãy dùng loại bơ, chocolate, và bột ca cao ngon nhất mà bạn có thể mua được. Nên chọn bơ động vật thay cho bơ thực vật (magarine). Chocolate cần có hàm lượng cacao tối thiểu 58%, nếu thấp hơn, kẹo có thể sẽ khá ngọt và/ hoặc khá mềm nhão, cần điểu chỉnh lại lượng nguyên liệu cho thích hợp. Nếu chocolate có hàm lượng cacao lớn hơn 70%, kẹo có thể sẽ hơi đắng, nên thêm chút đường vào công thức. Bột ca cao cũng chọn loại nguyên chất, không dùng bột đã có pha trộn đường, sữa (như bột Milo).

    3. Khâu nhiều “rắc rối” nhất khi làm Chocolate truffle có lẽ là khâu nặn viên tròn. Vì chocolate sẽ chảy rất nhanh khi tiếp xúc với hơi nóng từ tay, nên nếu có găng tay cao su thì tốt. Nếu không, chỉ nên dùng đầu ngón tay và tạo hình thật nhanh (với cách bắt kẹo thành nửa viên tròn như trên thì mình không gặp vấn đề gì với vụ này). Hoặc cây múc kem với cần gạt cũng là một dụng cụ rất tốt để tạo hình.

    4. Giữa các bước tạo hình tròn, nhúng chocolate làm vỏ bọc và trang trí nên có thời gian nghỉ để kẹo cứng lại trước khi làm bước tiếp theo. Sẽ đơn giản và ít bị lem nhem hơn. Nếu bao ngoài kẹo với bột ca cao và không dùng ngay, có thể lăn qua 1 lớp mỏng bột ca cao trước. Đến trước khi sử dụng, lăn lại một lần nữa để lớp bột này được dày hơn (do kẹo sẽ “hút” một phần bột). Ngoài ra, có thể trộn ca cao với đường bột theo tỉ lệ 70% bột ca cao, 30% đường bột (icing sugar) để giảm vị đắng của bột ca cao.

    5. Cả ba công thức trên đều có thể dùng để đổ vào khuôn với hình dạng tùy thích. Nhưng công thức truffle kiểu Bỉ sẽ cho kẹo chắc chắn nhất. Nên để khuôn trong tủ lạnh qua đêm để chocolate cứng hẳn mới gỡ kẹo ra.

    Hãy tìm mua những nguyên liệu Socola và cacao nguyên chất, hảo hạng nhất để tạo ra một “tác phẩm” Chocolate Truffle tuyệt hảo, tham khảo tại đây nhé!

    Nguồn: Savourydays.com

    Tin liên quan

    HAPPY WHITE VALENTINE 14/3 

    Thứ Ba, 12/03/2024
    -
    Belcholat Chocolate

    Trong muôn vàn món quà tặng Valentine, socola vẫn luôn giữ một vị trí đặc biệt nhất, là lời thì...

    NGỌT NGÀO NGÀY CHUNG ĐÔI

    Thứ Ba, 12/03/2024
    -
    Belcholat Chocolate

    Món quà socola cảm ơn, là cách tỏ bày của đôi uyên ương trong ngày trọng đại đong đầy cảm...

    WHITE VALENTINE 14/03 - ĐÁP LỜI YÊU 

    Thứ Bảy, 09/03/2024
    -
    Belcholat Chocolate

    Vị ngọt ngào của chocolate như lời thì thầm của tình yêu, len lỏi vào trái tim, khơi dậy những...

    0
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi
    Ước mơ xanh