Ăn socola không béo như bạn tưởng tượng

Bạn giảm cân và suy nghĩ của bạn mặc định phải tránh xa socola vì ăn socola sẽ rất béo. Tuy nhiên, bí quyết giảm cân nhanh lại chính là nhờ socola, bạn có tin?

 

Hạt cacao là một quà quý giá của thiên nhiên, socola đen có rất nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe: giúp giảm cân, ổn định đường huyết, kiểm soát sự thèm ăn và làm giảm cảm giác đói. Ngoài ra, socola đen cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, từ đó kiềm chế ham muốn ăn uống thoải mái của bạn.

tac-dung-bat-ngo-cua-socola-trong-viec-giam-can-1

Cải thiện quá trình trao đổi chất nhờ socola đen

Quá trình trao đổi chất nói dễ hiểu chính là lượng calo mà bạn đốt cháy. Tỷ lệ trao đổi chất càng cao, lượng calo bạn đốt cháy càng nhiều và bạn càng giảm cân nhanh. Theo một nghiên cứu từ Đại học Queen Margaret đã khám phá ra kết quả rất hứa hẹn về tác dụng của socola đen lên việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Socola đen có tác dụng rất ấn tượng lên cơ chế tổng hợp axit béo của cơ thể, và có thể làm giảm sự tiêu hóa, hấp thu chất béo cũng như carbohydrate. Từ đó, những người ăn socola đen sẽ có cảm giác no lâu hơn, và không còn thèm ăn.

Nhưng, điều quan trọng ở đây là chọn đúng loại sôcôla có từ ít nhất 70% cacao trở lên để phát hu tối đa tác dụng giảm cân của socola.

Tham khảo thêm sản phẩm 

Socola còn giúp kiểm soát sự thèm ăn

Trong cơ thể có 3 loại hormone kiểm soát sự thèm ăn bao gồm insulin, ghrelin và leptin. Insulin kiểm soát sự chuyển hóa của đường từ dòng máu vào các tế bào trong cơ thể. Ghrelin được sản xuất ra để làm tăng cảm giác thèm ăn trong khi leptin lại có tác dụng ngược lại với ghrelin. Những người bị kháng insulin sẽ mất khả năng cảm thấy no.

Một nghiên cứu tại Hà Lan chứng minh rằng, socola đen có thể làm giảm tình trạng kháng insulin và làm giảm mức độ ghrelin. Trong nghiên cứu này, 12 phụ nữ đã tham gia vào một nghiên cứu kéo dài trong 120 phút. Trong 60 phút đầu tiên, tất cả 12 phụ nữ sẽ ăn 100g hỗn hợp socola có chứa 85% cacao và 12,5g đường. Trong 60 phút tiếp theo, 6 phụ nữ sẽ được ngửi thấy mùi socola, trong khi 6 người còn lại thì không.

Những phụ nữ được ăn socola trong 60 phút đầu và ngửi socola trong 60 phút sau cho thấy sự giảm đáng kể lượng hormone ghrelin và giảm cảm giác thèm ăn, trong khi tác dụng này không quan sát thấy ở những phụ nữ được ăn socola nhưng không được ngửi socola sau đó.

Socola giúp cải thiện tâm trạng

Polyphenol có trong socola đen có tác dụng rất lớn lên tâm trạng của bạn. Khi bạn cảm thấy tâm trạng tốt, hưng phấn, bạn sẽ có xu hướng ăn ít hơn. Ngược lại, khi bạn cảm thấy buồn rầu, chán nản hay căng thẳng, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn để cảm thấy thỏa mãn và thoải mái.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Swinburne, Australia đã chứng minh được rằng, ở những người ăn socola đen trong vòng 30 ngày, polyphenol trong socola đen có thể làm tăng cảm giác bình tĩnh và cảm giác hài lòng.

socola đen còn chứa anandamide, một loại lipid còn được biết đến với tên gọi là “hóa chất hạnh phúc” (the bliss chemical). Chất này không tồn tại lâu vì nó rất dễ bị phá vỡ. Tuy nhiên,socola đen lại chứa những chất hóa học có thể ức chế quá trình phá vỡ của loại lipid này, giúp bạn duy trì được tâm trạng bình yên và thoải mái lâu hơn.

 

tac-dung-bat-ngo-cua-socola-trong-viec-giam-can-2

Đồ uống socola được nhiều vận động viên sử dụng sau khi thi đấu

Tác dụng của chất béo trong sôcôla

Socola đen vẫn chứa chất béo bão hòa, tuy nhiên, không phải tất cả chất béo bão hòa đều có hại.

Socola đen có chứa 3 loại chất béo là: axit oleic, axit stearic, và axit palmitic. Axit oleic là một chất béo không bão hòa có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu của bạn. Stearic axit, khi được chuyển hóa, sẽ chuyển thành axit oleic. Axit palmitic đã được chứng minh là có thể làm tăng lượng cholesterol, nhưng khi được phối hợp với axit oleic và stearic thì sẽ không ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol cả.

Kích thích luyện tập

Thành phần chống viêm trong socola, phối hợp cùng với hàm lượng magie dồi dào trong đó, sẽ giúp cơ thể cảm thấy ít đau đớn hơn. Khi cơ thể ở trong trạng thái tốt, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với một vài miếng socola đen, thì cả quãng đường dài có thể sẽ chỉ như một đoạn đường ngắn đối với bạn.

Lười vận động, lười tập luyện chính là một yếu tố nguy cơ dẫn đến hàng loạt căn bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Do vậy, nếu socola có thể kích thích bạn vận động, khiến việc vận động trở nên dễ dàng hơn, thì mục tiêu giảm cân của bạn cũng sẽ không còn xa nữa. Giảm cân, đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm.

Ăn sôcôla như thế nào thì tốt cho giảm cân?

Socola sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong việc giảm cân nếu được tiêu thụ với lượng vừa đủ. Ăn 1 miếng socola đen khoảng 30g, 3 - 6 lần trong tuần là đủ.

Và cũng giống như các loại thực phẩm khác, có thể một số người sẽ bị nhạy cảm với socola và gặp phải các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như kích thích, buồn nôn, nổi mẩn, đầy bụng, đau bụng hay tiêu chảy. Nếu bạn gặp phải các tác dụng không mong muốn sau khi ăn socola, hãy dừng ăn và hỏi ý kiến bác sỹ.

Bình luận của bạn